View Full Version: Các món Canh Chay

PhiGia > Nhà Bếp > Các món Canh Chay


Title: Các món Canh Chay
Description: Miến Măng


Bach Thuy - May 5, 2005 01:21 AM (GMT)
Miến Măng
Vật liệu:

-300gr Miến khô (bún Tàu khô)
-3 cây Ḿ Căn nhỏ (nếu là Ḿ căn lớn th́ chỉ cần 1 cây)
-2 Củ Cà rốt
-Kiệu ngâm chua một ít
-Rau răm ,ng̣ thơm
-200gr Măng khô
-Bắp non 10 trái
-2 Củ cải trắng
-Nước tương ,Muối ,tiêu,đường ,bột ngọt

Cách nấu :
- Cà rốt ,Củ cải ,gọt sạch vỏ cắt khúc ,Bắp lột vỏ bỏ râu ,cho tất cả vào Nồi đổ vào 2L nước bắc nồi lên Bếp hầm độ 1h để lấy nước ngọt.
-Ḿ căn mỗi cây đem chẻ làm 3 theo chiều dọc ướp kiệu giả nhuyễn +tiêu+bột ngọt + nước tương ,ướp độ 20 phút cho thấm đều rồi bắc Chảo dầu lên chiên cho vàng (nhớ cho đủ lượng Dầu th́ Ḿ Căn chiên mới ngon và vàng đều ,vặn lửa vừa khi chiên),sau đó xé từng miến Ḿ căn đă chiên ra thành từng miếng nhỏ dài như xớ thịt.
-Miến (bún tàu) đem cắt ngắn đem rữa sạch để ráo.
-Măng khô luột chín xả nhiều nước chỉ lấy phần non mềm cắt miếng bằng hai đốt ngón tay hay xé nhỏ tùy ư.
--Bắc Chảo lên bếp ,đợi dầu nóng cho Kiệu bằm nhuyễn vào phi cho thơm ,trút Măng vào xào ,nêm nước tương ,một chén nước dùng (lấy từ nồi nước nấu bằng Cà rốt.......khi năy),nêm thêm đường ,cho vừa ăn để lữa nhỏ cho Măng thấm
-Lấy Soong lọc lại nồi nước dùng vớt bỏ hết xác của Cà rốt ,Củ cải ,nêm vào đường ,muối ,bột ngọt,tiêu (đừng cho Nước tương vào sẽ có vị chua không ngon),cho thêm chút Kiệu phi dầu thơm vào ,rồi nấu cho sôi khoảng vài dạo ,nêm nếm vừa ăn ,sau đó cho Măng đă xào chín vào ,để cho sôi thêm một lần nữa...vớt bọt cho nước được trong.
-Khi gần ăn đem thả Miến vào đợi Miến mềm bắt nồi xuống.Múc miếng ra Tô ,Măng phải lẫn trong Miến ,xếp Ḿ căn xé nhuyễn lên trên ,răi Rau răm ,ng̣ xắt chỉ ,thêm chút tiêu xay ,nếu có thêm vài cọng Boa-rô chiên vàng bỏ thêm vào Tô Miến sẽ càng thêm hấp dẫn.Có thể ăn kèm với chút Chanh và ớt đỏ xắt lát ,có thêm dĩa Rau muống bào càng ngon.Nên ăn nóng.

Lưu ư : Miến đă cho vào Nồi nấu phải ăn liền không được để lâu ,sẽ bị bủn và dở,trường hợp ăn chưa hết có thể vớt Miến ra.Khi nào ăn ,nấu nước dùng nóng cho Miến trở vào.

Miến đạt yêu cầu khi ăn cảm nhận được vị ngọt của Rau Củ ,vị mềm của Măng ,dai của Ḿ căn .

Chúc các Bạn thành công ! :t

dieulinh - May 5, 2005 03:41 AM (GMT)
Canh Bát Nhă

Mời dùng, mời dùng :hug

nongdan_thuthiet - May 5, 2005 04:58 AM (GMT)
Nhà Chúa có câu : "Phúc cho ai không thấy mà tin....", nh́n tấm ảnh tự nhiên thấy có cái ǵ hay hay (thoạt đầu, hơi bỡ ngỡ và lạc lơng), màu sắc cũng có ảnh hưởng...đang luyện thử cho mất sắc, mất h́nh mà không biết có được không đây, có hân hoan không đây ! hix hix...
-mời dùng "tiệc ly" :cung

nhànhlantím - May 5, 2005 04:14 PM (GMT)
ḿ căn là ǵ vậy ạ? em chẳng biết, ngoài Bắc gọi là ǵ?

Bach Thuy - May 6, 2005 02:16 AM (GMT)
Ḿ căn được làm từ bột ḿ và hấp cách thủy ,từng miếng h́nh chữ nhật dài ,dai hơn Tàu hủ ,ngoài Chợ bán thiếu ǵ ,cứ hỏi mấy Người bán đồ La-gim là Họ biết hết !

PhiVan - May 6, 2005 04:48 AM (GMT)
Ḿ căn làm món thịt quay chay ăn dzí bánh hỏi rất là ngon á NLT tỉ ! :1

nhànhlantím - May 6, 2005 08:25 AM (GMT)
hic, từ bé tới giờ em chưa có mó tới mấy cái món ăn chay , hihi, trừ những món đơn giản ăn hàng ngày, c̣n lại th́ chịu ạ. Để lúc nào em ra hàng bán đồ ăn chay để thuộc ḷng mấy cái tên nguyên liệu :banana

Cảm ơn Út Phi Vân, mà h́nh như chị chưa ăn bánh hỏi bao giờ hic :cry
* Hosted for free by InvisionFree